Trực tiếp bóng đá – Từ sự thể hiện ở ASIAD 19 thì thể thao Việt Nam rất khó giành huy chương tại Olympic 2024

Đội bắn súng Việt Nam tiếp tục kỳ vọng giải thêm suất Olympic

Trực tiếp bóng đá -Đội bắn súng Việt Nam tiếp tục kỳ vọng giành thêm suất Olympic sau khi đã có một vé đầu tiên từ xạ thủ Trịnh Thu Vinh. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Thể thao Việt Nam vừa kết thúc ASIAD 19 tại Hàng Châu (Trung Quốc) và đạt tổng cộng 27 huy chương (3 HCV, 5 HCB, 19 HCĐ). Trong số này, đạt được kết quả huy chương ở những môn Olympic thông qua thi đấu ASIAD 19 gồm bắn súng, thể dục dụng cụ (TDDC), boxing (quyền Anh), đua thuyền rowing, bơi, taekwondo. Trong đó, đã giành được 3 HCV, trong đó chỉ có 1 HCV trong số đó là ở môn Olympic – xạ thủ Phạm Quang Huy, nội dung cá nhân 10m súng ngắn nam. Đây cũng là nội dung mà thể thao Việt Nam từng giành được HCV tại Olympic Rio de Janeiro (Brazil) 2016 qua xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Môn karate và cầu mây không nằm trong chương trình Olympic năm 2024 tại Pháp.

Lần dự ASIAD 19 này, thể thao Việt Nam đã góp mặt với 337 tuyển thủ theo danh sách được Bộ VH-TT-DL phê duyệt và tham gia tranh tài trong 202 nội dung, trong tổng số 481 nội dung tại Đại hội. Tuy nhiên, khi thi đấu thực tế, chỉ có 335 tuyển thủ tham gia do hai tuyển thủ Nguyễn Thị Thanh Thủy (judo) và Đoàn Xuân Khuê Minh (golf) không tham gia, và số nội dung tranh tài của Đoàn thể thao Việt Nam còn lại là 201 nội dung. Kết quả cho thấy, các tuyển thủ đã giành được 27 huy chương từ 201 nội dung đã tham dự, tỉ lệ thành công chỉ đạt khoảng 13,4%.

Đoàn thể thao Việt Nam đã tham dự các môn Olympic tại ASIAD 19 gồm boxing, bắn súng, đua thuyền rowing, điền kinh, bắn cung, đua thuyền canoeing, bơi, taekwondo, xe đạp, TDDC, cử tạ, bóng bàn, vật, judo, đấu kiếm, bóng chuyền, cầu lông, golf, bóng đá, quần vợt, nhảy hiện đại breaking. Tuy nhiên, chỉ có những nội dung thi đấu được tổ chức tại Olympic mới được tính, và chưa tính đến số nội dung Olympic đã tham gia và thành công, thì tỉ lệ các môn giành được huy chương đạt 28,5%.

Thực tế, thể thao Việt Nam kỳ vọng giành huy chương tại Olympic với môn cử tạ, khi trong những kì gần đây, chúng ta chỉ giành kết quả ở môn này. Tuy nhiên, sau khi Liên đoàn cử tạ thế giới rút gọn số hạng cân, chúng ta chỉ tập trung tối đa vào hai hạng cân 61kg nam và 59kg nữ. Nếu xét về thành tích của các lực sĩ Việt Nam tại ba giải quan trọng nhất trong cử tạ gồm vô địch châu Á 2023, vô địch thế giới 2023 và ASIAD 19, thì cả hai hạng cân trên đều không thành công. Kết quả thi đấu tại ASIAD 19 chỉ có Thái Lan, Indonesia, Philippines là các đội tuyển của Đông Nam Á giành được huy chương ở môn cử tạ, với duy nhất cử tạ Indonesia giành HCV.

Hiện tại, lực sĩ Việt Nam đang thua xa về kết quả chuyên môn tại đấu trường châu Á, chưa nói đến Olympic. Lực sĩ Trịnh Văn Vinh có năng lực tại hạng 61kg nam, nhưng thành tích vẫn chưa đạt cao nhất. Ở hạng 59kg nữ, hai lực sĩ Hoàng Thị Duyên và Quàng Thị Tâm gặp các đối thủ vượt trội. Đoàn thể thao Việt Nam hiện chỉ hy vọng tranh chấp huy chương ở ASIAD 19, chứ không hy vọng giành kết quả cao nhất. Các mức tạ mà lực sĩ Việt Nam đạt được ở hạng 61kg nam và 59kg nữ tại ASIAD 19, nếu so sánh, thì khó lọt vào nhóm tranh giành huy chương Olympic vào năm sau. Người có thành tích tốt nhất ở hạng 61kg nam của cử tạ Việt Nam tại ASIAD 19 là Nguyễn Trần Anh Tuấn: 294kg, trong khi lực sĩ giành HCĐ của hạng cân đạt tổng cử 298kg và hạng 4 là 297kg. Tại hạng 59kg nữ, cơ hội tranh giành thứ hạng cao càng khó khi những gương mặt nổi bật như Hidilyn Diaz (Philippines), Kuo Hsing-chun (Đài Bắc Trung Hoa), Luo Shifang (Trung Quốc) cũng không giành được HCV ở ASIAD 19, nên dễ hiểu Quàng Thị Tâm chỉ xếp hạng 7 với tổng cử 207kg.

Đội tuyển Trung Quốc nhận tin không may trước trận đấu với Việt Nam

Nguyễn Trần Anh Tuấn đang là người có thành tích tốt nhất ở hạng 61kg nam cho cử tạ Việt Nam, nhưng chỉ số chuyên môn vẫn kém so với các đối thủ tại ASIAD 19. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Trực tiếp bóng đá -Mục tiêu tiếp theo của thể thao Việt Nam là nỗ lực giành thêm các suất chính thức tham gia Olympic vào năm 2024. Tuy nhiên, việc giành được thêm suất chính thức và giành được huy chương tại đấu trường này là hai khía cạnh khác biệt. Ngay từ bây giờ, thể thao Việt Nam đã có một năm để chuẩn bị chuyên môn cho sự kiện này. Sau Olympic Tokyo (Nhật Bản) năm 2022 (thi đấu vào năm 2021) mà chúng ta không giành được huy chương, đã có rất nhiều sự phân tích và đánh giá từ các chuyên gia và công chúng về sự chuẩn bị của thể thao Việt Nam. Tuy nhiên, khó khăn chỉ có thể được vượt qua khi chúng ta có các tuyển thủ đạt tầm thế giới và đủ sự tự tin khi thi đấu. Hiện tại, với thể thao chúng ta, tài năng hiện đang khan hiếm.

Xạ thủ Phạm Quang Huy là người có thành tích tốt nhất đối với Đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 19 khi giành HCV. Hiện tại, tuyển thủ người Hải Phòng đã trở lại tập luyện và hướng đến mục tiêu quan trọng nhất là giành được suất Olympic vào năm sau.

Đội tuyển Trung Quốc đã nhận được thông tin không vui trước khi đối đầu với Đội tuyển Việt Nam, khi bị truyền hình nước nhà "quay lưng".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *